Phương pháp làm tăng có thai tự nhiên

Có thai tự nhiên là khả năng vốn có của loài người, tuy nhiên, vài thập kỷ trở lại đây với sự phát triển của xã hội, tuổi kết hôn lần đầu tăng, tình trạng nạo phá thai tăng lên thì khả năng có thai tự nhiên lại giảm đáng kể. Hiện nay, trên thế giới, tùy từng quốc gia, khoảng từ 1-5% trẻ sinh ra là nhờ hỗ trợ sinh sản. Để tăng khả năng có thai tự nhiên, chúng ta phải làm gì?

Sức khỏe sinh sản – điều kiện cần của mang thai tự nhiên

Để tăng cao khả năng mang thai tự nhiên, bạn cần có kế hoạch trước đó vài tháng để có giai đoạn chuẩn bị.

Tuổi sinh con cũng là một yếu tố quan trọng. Khả năng sinh sản sẽ giảm dần theo tuổi, đặc biệt là phụ nữ. Hiện nay, nhiều nghiên cứu đều khuyên tuổi sinh con của phụ nữ trước 35 tuổi.

Tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng gặp trứng

Vòi trứng là nơi tinh trùng và trứng gặp nhau. Muốn có thai tự nhiên thì hai vòi trứng phải thông. Phụ nữ có tiền sử mổ chửa ngoài tử cung, cắt vòi trứng, mổ u buồng trứng khả năng có thai tự nhiên giảm hơn một nửa và khả năng có thai tự nhiên sẽ không còn nếu cắt hai vòi trứng hoặc tác hại vòi trứng. Trong một chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, khả năng có thai thay đổi theo từng thời điểm. Vào đầu chu kỳ kinh nguyệt khi mới sạch kinh, giai đoạn trứng đang phát triển khả ngăng có thai thấp, tăng dần và đạt đỉnh cao là xung quanh ngày rụng trứng. Để tăng khả năng có thai, việc xác định ngày rụng trứng khá quan trọng.

Với những vòng kinh từ 28 – 40 ngày, độ dài chu kỳ kinh nguyệt của những người phụ nữ có thể khác nhau nhưng ngày rụng trứng thường trước ngày dự kiến hành kinh tháng sau là 14 ngày do giai đoạn hoàng thể gần như giống nhau ở mọi người phụ nữ là khoảng 14 ngày. Ví dụ vòng kinh 28 ngày, ngày rụng trứng sẽ là ngày 14 của vòng kinh, nhưng vòng kinh 32 ngày thì ngày rụng trứng là ngày 18 vòng kinh. Ở những chu kỳ kinh dài hơn 40 ngày thường có rối loạn về rụng trứng và khả năng có thai tự nhiên sẽ giảm.

Có nhiều cách để xác định xung quanh thời điểm rụng trứng như theo dõi nhiệt độ, đo nhiệt độ cơ sở các buổi sáng sớm đúng giờ (tốt nhất là 5 giờ sáng thời điểm nhiệt độ cơ thể thấp nhất trong ngày, lấy nhiệt độ ở miệng). Nếu vòng kinh có rụng trứng thì đường cong thân nhiệt sẽ có 2 giai đoạn, giai đoạn đầu nhiệt độ thấp dưới 37oC, giai đoạn sau nhiệt độ thường cao hơn 37oC, rụng trứng thường xảy ra vào ngày cuối của giai đoạn thứ nhất, khi nhiệt độ tụt xuống thấp. Vì vậy, khi nhiệt độ lên 0,2 – 0,5oC thì rụng trứng đã xảy ra một vài ngày.

Xung quanh thời diểm rụng trứng, lượng chất nhầy trong âm đạo tăng lên nhiều, trong, loãng và người phụ nữ có ham muốn tình dục hơn. Đến bác sĩ để siêu âm xác định sự phát triển của trứng cũng là một phương pháp. Tuy nhiên, với thời gian sống trong đường sinh dục nữ của tinh trùng là 72 giờ và thời gian rụng trứng là 24 giờ tác giả bài viết khuyên nếu bạn có một chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng 28 – 35 ngày cần sinh hoạt vợ chồng không dưới 2 lần/tuần thì cơ hội để tinh trùng gặp trứng là rất lớn và khả năng có thai tự nhiên sẽ cao mà không cần đến một biện pháp hỗ trợ nào khác. Ngoài ra, cũng cần biết nếu tinh trùng không xuất ra, nó cũng không thể giữ khả năng sống còn của nó mãi mãi. Sau một thời gian nó sẽ mất khả năng thụ tinh và rồi cuối cùng bị thoái hoá. Nếu tinh trùng không được xuất ra trong một thời gian dài, thì tỷ lệ tinh trùng cũ trong tinh chất tăng, và số lượng tinh trùng toàn bộ tăng nhẹ, nhưng chất lượng tinh chất không được cải thiện. Đó là điều dễ hiểu tại sao “nhịn” giao hợp để dành cho ngày có rụng trứng không làm tăng khả năng thụ tinh của tinh trùng.

Khi nào cần gặp bác sĩ phụ khoa vô sinh?

Vợ chồng chung sống có quan hệ tình dục thường xuyên và không dùng biện pháp tránh thai nào khoảng 1 năm mà không có thai, thì nên đến gặp bác sĩ phụ khoa vô sinh để tìm nguyên nhân hiếm muộn, nhiều khi chỉ điều trị hết viêm nhiễm phụ khoa hoặc giải toả tâm lý lo lắng căng thẳng là bạn đã có thể có thai tự nhiên được. Tuy nhiên, có những trường hợp mà nguyên nhân hiếm muộn đã được bác sĩ xác định rõ ràng thì cần đến khám sớm hơn, thậm chí ngay sau khi kết hôn để được bác sĩ tư vấn và điều trị sớm sẽ tăng khả năng thành công, giảm chi phí điều trị.