Tìm hiểu thai chậm phát triển trong tử cung

1. Định nghĩa thai chậm phát triển trong tử cung

Giai đoạn trước sinh nghi ngờ thai nhỏ (kém phát triển) khi thai nằm dưới đường thứ 10 percentil trong biểu đồ phát triển (đo đường kính bụng hoặc đánh giá trọng lượng thai). Thai kém phát triển nặng khi trọng lượng trẻ sơ sinh nằm ở dưới đường thứ 3 percentil  trên biểu đồ.

Tìm hiểu thai chậm phát triển trong tử cung

Tìm hiểu thai chậm phát triển trong tử cung

Chậm phát triển trong tử cung được, xác định bởi sự giảm tốc độ phát triển trong tử cung nhờ đo đường kính bụng hoặc đánh giá trọng lượng thai nhi. Đa số thai nghi ngờ kém phát triển không phải là chậm phát triển trong tử cung. Điều này được khẳng định bởi việc đo nhiều lần kích thước thai nhi trong 2 – 3 tuần. Trường hợp sự phát triển và Doppler thai nhi bình thường đó là những thai thể trạng nhỏ và không có sự tâng tỷ lệ bệnh tật vả tử vong.

Chất lượng tinh trùng cũng như chất lượng quan hệ tình dục ảnh hưởng khác nhiều đến sức khỏe của phôi thai và thai nhi. Nam giới bị xuất tinh sớm, yếu sinh lý, rối loạn cương dương thường có chất lượng tinh trùng kém và thai nhi khó có thể phát triển 1 cách mạnh khỏe bình thường. Giải đáp tất cả các vấn đề về bệnh khó nói ở nam giới TẠI ĐÂY

2. Xét nghiệm tìm nguyên nhân

Trong trường hợp nghi ngờ thai chậm phát triển trong tử cung cần tìm nguyên nhân, đánh giá mức độ, ảnh hưởng và giảm các tác động điều trị hoặc theo dõi. Khoảng 3/4 các trường hợp thai này có bệnh lý mạch máu tử cung – rau. Những trường hợp còn lại, sự chậm phát triển trong tử cung là do thai mắc bệnh di truyền, dị dạng hoặc do môi trường.

  • Hỏi bệnh: Tiền sử sản khoa, đặc biệt tiền sử thai chết lưu, thai chậm phát triển trong tử cung. Tiền sử bệnh tự miễn, bệnh thrombophilie và những bệnh lý cơ quan khác.
  • Tiền sử gia đình (bệnh di truyền): Trường hợp song thai 2 bánh rau: Thai chậm phát triển trong tử cung cần theo dõi thận trọng như trong trường hợp chửa một thai. Nếu song thai một bánh rau có thể do biến chứng của hội chứng truyền máu.
Xét nghiệm tìm nguyên  nhân thai chậm phát triển trong tử cung

Xét nghiệm tìm nguyên nhân thai chậm phát triển trong tử cung

  • Khám lâm sàng: Dựa vào đo chiều cao tử cung, tìm dấu hiệu tiền sản giật:Tăng huyết áp, protein niệu. Hỏi bệnh nhân có bị sốt hoặc mắc hội chứng cúm mới đây hay không?
  • Cận lâm sàng: Làm phản ứng huyết thanh mẹ tìm ký sinh trùng, virus(đặc biệt CMV). Tìm kháng thể antiphospholipid, antmucléaire, công thức máu, tiểu cầu, CRP, chức nảng gan, đường huyết và protein niệu. Siêu âm cho phép khẳng định thai chậm phát triển trong tử cung, đồng thòi cũng tìm được nguyên nhân.

3. Theo dõi thai nhi trong thai kỳ và trong khi chuyển dạ

  • Theo dõi trong thai kỳ: Thai < 26 tuần hoặc trọng lượng thai < 650 g, chậm phát triển trong tỏ cũng khẳng định nhờ siêu âm 2 tuần/lần. Sự đình chỉ thai nghén cần bàn luận nếu có sự ngừng phát triển thai nhi và Doppler thai nhi bệnh lý.
  • Tuổi thai giữa tuần 26 – 32 và trọng lượng thai > 650 g, trường hợp chậm phát triển trong tủ cung được khẳng định với nghi ngò thai kém phát triển nặng, cần theo dõi nhịp Lim thai 1 lần/ngày và 2 ỉầnMgày trong trường hợp có rối loạn mạch máu não, đo các đường kính thai nhi 10 – 15 ngày Aần, đo Doppler động mạch rốn và động mạch não 1 tuần /1 lần. Dùng corticoid trước khi lấy thai ra.
  • Thai > 34 tuần, chậm phát triển trong tử cung được xác định, sau khi làm xét nghiệm tìm nguyên nhân sẽ lấy thai ra. Khởi động chuyển dạ khi kết quả siêu âm Doppler và thai nhi tốt. Đẻ đường dưới chỉ cho phép đối vối thai chậm phát triển
    trong tử cung mức độ vừa và Doppler thai nhi bình thường.