Nam giới ngày càng ít tinh trùng hơn

Sức khỏe sinh sản của cánh mày râu đã giảm mạnh trong hai thập kỷ qua, một nghiên cứu gần đây cho thấy. Lý do vì số lượng và chất lượng tinh trùng giảm đáng kể.

Nghiên cứu trên 26.600 nam giới tại Pháp cho thấy mật độ tinh trùng đã giảm xuống 1/3 kể từ những năm 1990.

Số lượng tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch đã giảm với tốc độ khoảng 2% mỗi năm trong giai đoạn 1989 và 2005. Với nam giới ở độ tuổi 35, lượng tinh trùng có thể giảm từ 73,6 triệu xuống còn 49,9 triệu cho mỗi ml tinh dịch. Cùng thời điểm đó, tỷ lệ tinh trùng bình thường hình thành cũng giảm khoảng 1/3.

tinh trùng

ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra sự suy giảm dài hạn và nghiêm trọng về mật độ và chất lượng tinh trùng trên quy mô quốc gia. Đây là cảnh báo sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ các mẫu tinh dịch được lấy từ 126 trung tâm sinh sản trên khắp nước Pháp.

Tiến sĩ Joelle Le Moal, một thành viên nhóm nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Veille Sanitaire cho biết: ”Mức độ suy giảm về tình trùng trong nghiên cứu này vẫn nằm trong giới hạn cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới. Tuy nhiên đây là kết quả trung bình, điều này có nghĩa tình trạng ở nhiều nam giới tham gia nghiên cứu đã ở dưới ngưỡng chấp nhận được”.

Lượng tinh trùng thấp hơn 55 triệu trên mỗi ml tinh dịch thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nhiều nghiên cứu khác trong những năm gần đây cũng cho kết quả tương tự. Một vài nhà khoa học cho rằng yếu tố môi trường như các chất gây rối loạn nội tiết có thể là nguyên nhân.