Khi mang thai liệu bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn?
Dinh dưỡng cho bà bầu là một trong những vấn đề quan trọng nhất khi mang thai. Hầu hết phụ nữ khi mang thai đều muốn bổ sung đầy đủ dinh dưỡng nhất có thể để em bé sinh ra khỏe mạnh, mập mạp. Và nhiều người cứ nghe ai nói ăn gì bổ liền tìm ăn bằng được, trong số đó có những lời đồn về tác dụng thần kỳ của trứng vịt lộn đối với phụ nữ mang thai. Vậy thực tế bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn hay không thì mời các bạn cùng tìm hiểu thêm.
Món ăn tốt cho bà bầu: Cách làm trứng sốt cà chua
1/ Dinh dưỡng có trong trứng vịt lộn
Tham khảo chủ đề: Sức khỏe
Không thể phủ nhận rằng trứng vịt lộn là một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Trung bình trong một quả trứng vịt lộn cung cấp tới hơn 180 kcal năng lượng, ngoài ra hàm lượng protein, canxi, phốt pho có trong trứng cũng vô cùng dồi dào. Ngoài ra, trứng vịt lộn cũng có chứa hàm lượng sắt khá lớn, cao hơn trong trứng gà. Không những thế trứng vịt lộn còn là loại trứng rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin A. Không có tài liệu nào cho thấy trứng vịt lộn có hại cho bà bầu. Thực tế, với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như trên có thể thấy trứng vịt lộn khá bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên không vì thế mà bạn ăn trứng vịt lộn quá nhiều, không có chừng mực. Nếu ăn quá nhiều trứng vịt lộn bạn sẽ dễ bị thừa vitamin A không có lợi cho sự phát triển của thai nhi, cũng như khiến cho bạn dễ bị thừa cân, béo phì, tiểu đường.
2/ Những điều cần lưu ý khi ăn trứng vịt lộn
– Không nên quá lạm dụng trứng vịt lộn, không nên nghĩ rằng vì trứng vịt lộn giàu dinh dưỡng nên không cần ăn thêm những món ăn khác. Khi mang thai bà bầu phải chú ý bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng từ nhiều loại thực phẩm, không nên ăn quá nhiều trứng vịt lộn mà chỉ nên ăn 2 quả một tuần.
– Không nên ăn trứng vịt lộn vào buổi tối trước khi đi ngủ vì nó có lượng đạm cao nên dễ khiến bạn đầy bụng, khó tiêu.
– Những người bị tiểu đường thai kỳ, mỡ máu, huyết áp cao hay những bệnh khác về tim mạch không nên ăn trứng vịt lộn.
– Khi ăn trứng vịt lộn thường ăn kèm với rau răm, nhưng phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn loại rau này vì nó dễ khiến bà bầu ra máu, khiến bà bầu dễ bị sảy thai. Do đó, mỗi lần ăn chỉ nên ăn 1-2 lá rau răm cho có mùi vị.
– Không ăn trứng vịt lộn cùng lúc với ăn những loại thực phẩm giàu vitamin A như gan lợn, gà,…Cần luộc chín trứng trước khi ăn.
Luộc trứng vịt lộn tưởng chừng là công việc đơn giản nhưng thực ra muốn trứng vịt lộn luộc được ngon thì không phải ai cũng biết, yêu cầu khi luộc trứng vịt lộn là vỏ trứng không được vỡ và thời gian luộc vừa đủ để trứng không bị dai. Để biết cách luộc trứng vịt lộn không bị vỡ vỏ thì bạn có thể tham khảo bài hướng dẫn này.