Vẻ đẹp mê hồn của 5 địa danh ”chết” trên thế giới

Cùng ngắm vẻ đẹp “hút hồn” của những địa danh được rất nhiều người lựa chọn là nơi “gieo mình tự tử”.

1. Cầu Cổng Vàng, San Francisco (Mỹ)

Cây cầu nổi tiếng của San Francisco có một kỉ lục không đáng ao ước chút nào: Địa điểm xảy ra nhiều vụ tự tử nhất trên thế giới.

Theo hồ sơ ghi chép, nơi đây đã có đến hơn 1.500 vụ tự tử kể từ khi mở cửa năm 1937. Theo một số nguồn tin, trung bình cứ 2 tuần lại có 1 vụ tự tử. Tồi tệ nhất là năm 1995, có tới 45 vụ tự tử xảy ra tại đây.

Do cầu phải bảo đảm an toàn khi gặp gió bão nên thiết kế của cầu đã giản lược đi các rào chắn hai bên. Điều này khiến cho việc tự tử của những người “chán sống” dễ dàng hơn.

Vào năm 2008, chính phủ đã đồng ý cài đặt một lưới thép bọc nhựa không gỉ bên dưới cầu đề phòng có người tự tử. Tuy nhiên, vì chi phí thực hiện cao và không đảm bảo tính thẩm mỹ nên giải pháp này đã không được thực hiện.

2. Thác nước Niagara

Là một thác nước hùng vĩ nằm trên con sông cùng tên chảy qua Bắc Mỹ thuộc đường biên giới giữa Mỹ và Canada, thác Niagara là một quần thể gồm 3 thác riêng biệt và được đánh giá là một trong những kỳ quan thiên nhiên mới. Bên cạnh đó, nó còn “nổi tiếng” với những hồ sơ bi kịch khác.

Mỗi năm có khoảng 20 – 25 người nhảy vào trong các dòng nước xoáy để kết liễu cuộc đời mình. Từ năm 1856 – 1995, thác Niagara đã chứng kiến 2.780 vụ tự tử và chỉ có 3 người trong số đó là sống sót.

Theo nhà tâm lý học Sandra Sanger: “Có một lực hấp dẫn nhất định khiến con người chọn tự tử ở một nơi có ý nghĩa như thế này – có thể đó là một chủ nghĩa lãng mạn mới”.

3. Cầu San Diego-Coronado, California (Mỹ)

Những mái vòm cao, duyên dáng đã tạo nên vẻ đẹp quyến rũ cho cầu Coronado, đặc biệt là vào ban đêm. Tuy nhiên, chiếc cầu cao 60 m này lại là một địa điểm tự tử phổ biến.

Được xây dựng mà không có làn đường dành cho người đi bộ, cầu Coronado ban đầu không thu hút những người có ý định tự tử. Người dân không thể đi bộ trên cầu và cũng không có chỗ đỗ xe ngoại trừ làn đường dành cho xe cấp cứu rộng chừng 1,5 m.

Trường hợp tử vong đầu tiên khi có người rơi từ trên cầu xuống vào năm 1972 đã mở đầu cho một loạt vụ tự sát sau này. Từ 1972 – 2000, hơn 200 người đã nhảy từ trên cầu xuống để tự kết liễu cuộc đời.

Các nhà tâm lý học cho rằng, vẻ đẹp lung linh của chiếc cầu khiến chúng trở nên hấp dẫn với những người sẵn sàng kết thúc cuộc sống của họ. Một nghiên cứu khoa học còn đặt giả định rằng, việc nhảy xuống nước ở khu vực này gợi cho con người cảm giác khi còn là bào thai trong… tử cung của mẹ, bởi nó gợi lại tiềm thức trong mỗi con người.

4. Beachy Head (Anh)

Beachy Head là một vách đá phấn trắng ở miền Nam nước Anh, gần thị trấn Eastbourne trong hạt Đông Sussex. Với chiều cao lên đến 162 m so với mực nước biển, Beachy Head trở thành một trong những điểm tự tử nổi tiếng nhất trên thế giới.

Mỗi năm, có khoảng 20 người tự tử tại Beachy Head, gieo mình vào trong nước hoặc ngã xuống những tảng đá bên dưới. Trong những năm gần đây, nhiều nỗ lực của chính quyền đã được thực hiện để ngăn cản các vụ tự tử xảy ra.

Cứ hai lần một ngày sẽ có đội tuần tra của Beachy Head đi kiểm tra và xác định những người có khả năng sẽ tự tử. Họ đặt những biển báo hiển thị số điện thoại đường dây nóng khuyến khích những người có ý định tự tử gọi đến để được tư vấn.

5. Cầu Sunshine Skyway, Vịnh Tampa, Florida (Mỹ)

Dựa vào lợi thế nằm trên vùng vịnh có nước biển màu xanh lục bảo, thời tiết ấm áp và thiết kế kiến trúc hiện đại, cây cầu có hình dáng đẹp như tranh vẽ này trở thành một địa điểm nổi tiếng.

Không những thế, đây còn là một trong những điểm tự tử hàng đầu tại Mỹ. Tính đến năm 2009, có khoảng 207 người đã tự tử bằng cách nhảy từ trên cầu xuống làn nước trong xanh ở vịnh Tampa.

Bác sĩ pháp y tâm thần học Jerald Ratner cho biết: “Những người tự tử có cảm giác như họ đang đứng trên sân khấu. Đối với họ, cây cầu với vẻ đẹp quyến rũ như biểu tượng khuyến khích, tôn vinh ai có hành động tự tử. Vì vậy họ chọn nơi đây để rời xa cuộc sống”.